ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีประตูรีโมท

คำว่า “ประตูรีโมท” มีแหล่งกำเนิดจากการสั่งการงานระบบประตูกระแสไฟด้วยเครื่องมือรีโมทคอนโทรล (Remote Control Unit) ซึ่งคำว่าประตูรีโมทนี้รวมถึงรูปร่างประตูที่ไม่ใช้วัสดุอุปกรณ์รีโมทเป็นตัวคุม  แต่อาจใช้สวิตซ์กด (Push Button Swith) หรือต่อร่วมกับวัสดุอุปกรณ์ควบคุมโดยอัตโนมัติอื่นๆ

ประตูรีโมท ถูกทำขึ้นทีแรกในรัฐสหรัฐอเมริกา เมื่อปี ค.ศ. 1930  เกิดในผลงานเหมืองแร่ เพื่อปิดป้องกันฝุ่นควัน  ถัดจากนั้นเริ่มรู้จักกันมากขึ้นในกลุ่มวิศวกรเครื่องยนต์ และความเจริญรุ่งเรืองให้มีราคาถูกลง แต่ยังคงมีศักยภาพมากขึ้น ตามเทคโนโลยี  การควบคุมแต่เดิมใช้เพียงเครื่องไม้เครื่องมือ Power contactor หรือรีเลย์ไฟฟ้ากำลัง  และ เพิ่มปริมาณมาใช้ PLC (Programmable Logic Controller) ก่อนจะเพิ่มปริมาณมาเป็น Microcontroller board หรือแผงอิเล็กทรอนิกส์ ตามลำดับ

ในเวลานั้นประตูรีโมท นั้นจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง และมีขนาดใหญ่  ด้วยเหตุนั้นลูกค้าที่จัดตั้งจึงมักอยู่ในกลุ่มวงการชั้นสูง จากการแจ้งราคาทางการตลาด และมีความเจริญรุ่งเรืองของเทคโนโลยี จึงทำให้ประตูรีโมทรุดหน้าขึ้นกับ มีราคาถูกลง  ทำให้คนชนชั้นกลางสามารถเป็นเจ้าของได้ด้วย   ล่าสุดที่ผ่านไปปัจจุบันคนไทยเองรอบรู้พัฒนาประตูรีโมท ให้มีคุณภาพทัดเทียม หรือดีกว่าสินค้าที่มาจากอเมริกาหรือยุโรปได้ อีกทั้งบัดนี้มีกองกลางในประเทศจีนได้ทำการผลิตเป็นปริมาณมาก พร้อมสรรพคุณที่ไม่ด้อย ไปกว่าของซื้อของขายที่มาจากประเทศอื่น จากการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ตลาดของประตูรีโมทจึงมีการเคลื่อน พร้อมทั้งมีการจัดจำหน่ายในแต่ละกงสีไปทั่วโลก

นานมาแล้วในหลายมณฑลทำประตูรีโมทได้เอง ซึ่งในบ้านเราเองก็มีเจ้าที่ทำประตูรีโมทเช่นกัน แต่ประเทศที่ขึ้นชื่อมากที่สุดเพราะประตูรีโมทนั้นคงหนีไม่พ้นประเทศอิตาลี เพราะ มีผู้ผลิตที่ทำ ประตูรีโมท มากที่สุดในสุด  กับเป็นประเทศแรกที่คนไทยเรานำเข้ามาตั้งในบ้านเรา

 

 

ออกแบบโรงงานและเครื่องจักรสายพานลำเลียงในโรงงานโมเดิร์น

หากไม่มีสายพานลำเลียงระบบโรงงานจะไม่สามารถรับมือกับความต้องการในการผลิตที่ผลิตได้และอุตสาหกรรมจะไม่สามารถขนส่งวัสดุของตนจากพื้นที่ผลิตไปยังตู้ส่งสินค้าได้ ระบบสายพานลำเลียงเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสายการผลิตระบบจัดส่งของเราและแม้กระทั่งเช็คเอาต์ซุปเปอร์มาร์เก็ตของเรา โดยพื้นฐานแล้วหากไม่มีสายพานลำเลียงเหล่านี้ชีวิตสมัยใหม่จะบดบังและโรงงานและอุตสาหกรรมของเราจะไม่สามารถรองรับความต้องการของผู้บริโภคสำหรับผลิตภัณฑ์ได้ จากโรงงานผลิตรถยนต์ไปจนถึงผู้ผลิตอาหารจากอุตสาหกรรมเหมืองแร่ไปจนถึงสนามบินทุกธุรกิจใช้สายพานลำเลียงเพื่อจัดการกับกระบวนการของพวกเขา

ไม่มี – ที่สายพานลำเลียงมีความสำคัญมากกว่าในโรงงานที่ทันสมัย  ออกแบบโรงงานอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดสินค้าสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายจากส่วนหนึ่งของอาคารไปยังที่อื่นโดยไม่จำเป็นต้องบรรทุกโดยคนงานหรือรถบรรทุกยกพื้น สายพานมักจะทำจากล้อเลื่อนขนาดเล็กสองล้อเชื่อมต่อกันด้วยสายพานที่เคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ อาจมีพื้นผิวเรียบเช่นอาจเห็นได้ในเช็คเอาท์ที่ตลาดในประเทศหรืออาจมีแผ่นคะแนนที่สูงขึ้นเล็กน้อยเหนือพื้นผิวของสายพาน สายพานลำเลียงนั้นมักถูกนำมาใช้เพื่อขนส่งสิ่งของจากระดับหนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งเพื่อให้สินค้าหลุดออกจากสายพาน

ในอดีตเข็มขัดที่มีอายุมากกว่าจำเป็นต้องมีพื้นผิวหนังหรือยางที่มักจะสวมลงอย่างรวดเร็วและจำเป็นต้องหันด้วยความเร็วที่ต่ำเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวแบ่งและความล้มเหลวฉับพลันของสายพานลำเลียงเหล่านี้ หลายคนต้องการความช่วยเหลือด้วยตนเองดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้แรงงานอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามนักออกแบบตระหนักถึงความสำคัญของเข็มขัดเหล่านี้และเริ่มที่จะหาแนวทางในการปรับปรุงระบบรวมถึง Henry Ford ที่ใช้เข็มขัดยานยนต์ในช่วงปี ค.ศ. 1920 เมื่อเขาเริ่มใช้สิ่งเหล่านี้แล้วการออกแบบโรงงานสมัยใหม่ก็เกิดขึ้น

การออกแบบโรงงานในศตวรรษที่ 21

มักจะมีสายพานลำเลียงหลายตัวทำงานในเวลาเดียวกัน ในการผลิตอาหารตัวอย่างเช่นอาหารที่ทำขึ้นจะมีสายพานแยกต่างหากและคนงานจะยืนตามความยาวของโครงเข็มขัดซึ่งแต่ละคนจะทำหน้าที่แยกกัน ที่ด้านท้ายสุดของสายพานอาหารจะถูกบรรจุลงในหีบห่อแล้วใส่เข็มขัดอีกอันหนึ่งเพื่อนำไปยังพื้นที่จัดส่ง ในโรงงานที่ทำด้วยเครื่องจักรทั้งหมดการเตรียมอาหารทั้งหมดจะทำโดยเครื่องจักรโดยมีสายพานที่เคลื่อนย้ายอาหารไปตามส่วนต่าง ๆ ของโรงงานทำให้เครื่องจักรสามารถยกของออกจากแถบแล้ววางลงตามแบบที่ต้องการ

ดูรายละเอียดการออกแบบโรงงาน ได้ที่  www.factorydesign.co.th